Dù là Thần Y nhưng có 6 loại người khó trị mà các Danh y Cổ Đại nêu ra

Thứ tư - 11/10/2017 19:39
Danh Y Tuệ Tĩnh tài giỏi tới mức khi ông 55 tuổi, ông bị Triều Đình Nhà Minh bắt sang Trung Quốc. Tại Trung Quốc ông tài giỏi, uyên thâm được vua Minh phong là Đại Y Thiền Sư. Mặc dù ở xứ người ông vẫn nhớ về quê hương. Trên bia mộ của ông vẫn còn dòng chữ "Ai về nước Nam cho tôi về với".
Các vị Danh Y dù chữa trị rất nhiều loại bệnh khác nhau nhưng có 6 loại người khó trị
Các vị Danh Y dù chữa trị rất nhiều loại bệnh khác nhau nhưng có 6 loại người khó trị

Thời xưa khi các danh Y luôn đề cao đạo đức tâm tính, thuận theo tự nhiên, đạo lý của Đất Trời nên có nhiều vị rất tài giỏi mà chúng ta gọi là Thần Y như Hoa Đà, Biển Thước, Lý Thời Trân. Ở Việt Nam thì có danh Y Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông. Nếu ai tìm hiểu thì Danh Y Tuệ Tĩnh tài giỏi thì ông chính là ông tổ của cây Thuốc Nam. Câu nói nổi tiếng của ông: "Nam dược trị Nam nhân" đã thể hiện quan điểm nhân sinh quan, mối liên hệ giữa con người với môi trường xung quanh.

Danh Y Tuệ Tĩnh tài giỏi tới mức khi ông 55 tuổi, ông bị Triều Đình Nhà Minh bắt sang Trung Quốc. Tại Trung Quốc ông tài giỏi, uyên thâm được vua Minh phong là Đại Y Thiền Sư. Mặc dù ở xứ người ông vẫn nhớ về quê hương. Trên bia mộ của ông vẫn còn dòng chữ "Ai về nước Nam cho tôi về với".

Các vị Danh Y dù chữa trị rất nhiều loại bệnh khác nhau nhưng có 6 loại người khó trị được nêu ra:

Bệnh thứ nhất: Kiêu ngạo

Luôn cho mình là đúng, là hiểu biết, nắm tường tận thế giới, không cái gì là không biết, tự cao tự đại, không thể nói lý với họ. Gặp những người giàu thì lại càng khó trị, chưa gì hết đã nói đến cái giá thì xem ra đã khó trị

hoa đà chữa bệnh cho tào tháo

Hoa Đà là bậc danh y nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, trong Tam Quốc Diễn Nghĩa có nhắc đến khi ông khám bệnh cho Tào Tháo.

Tam quốc diễn nghĩa có viết lại rằng, căn nguyên đau đầu là do khối u lớn dần trong não, nhiều người tin rằng ông có công năng thấu thị, tức là nhìn xuyên qua thấy được khối u và nói rằng Tào Tháo cần phải mổ não lấy khối u mới trị được bệnh.

Nhưng Tào Tháo không tin, cho rằng Hoa Đà muốn giết mình để trả thù cho Quan Vũ. Nên đã giam ông vào ngục và ông chết trong ngục tối khi không có hậu dệ truyền lại những Y Thuật của mình.

Bệnh thứ hai: Coi tiền, tài sản quý hơn tính mạng

Người coi tiền hơn sức khỏe của mình, giữ khư khư tiền tài mà bất chấp sức khỏe, tính mạng của mình thì người này rất khó trị.

những loại người khó trị bệnh 1

Bệnh thứ ba: Bảo thủ

Loại người này sẽ gặp rất nhiều ở xã hội hiện nay, không nghe lời khuyên của bác sĩ, bảo họ tập luyện các phương pháp thì họ cố chấp không nghe, bảo họ hạn chế cái này, tiết chế cái kia thì họ không làm theo nên bệnh tình mãi không hết.
 

những loại người khó trị bệnh 2

Bệnh thứ tư: Âm Dương hỗn loạn

Âm Dương hỗn lạn, lúc âm lúc dương, lúc tỉnh lúc mê, lúc điên lúc dại, khí huyết lục phủ ngũ tạng không ổn định, người này thuộc loại khó chữa trị.

Bệnh thứ năm: Khí Huyết hư nhược

Người này yếu ớt, không thể dùng bất cứ thuốc gì hoặc không áp dụng được cách nào hết thì không thể chữa khỏi

Bệnh thứ sáu: Tin vào phù thủy không tin vào y học

Không tin vào y học, chỉ tin vào thầy phù thủy, cúng bái để mong hết bệnh, người này cũng dạng khó trị.

Tác giả bài viết: Nhật Trường - Y Sĩ Y Học Cổ Truyền

Nguồn tin: Nhật Trường Kon Tum:

Chú ý: Tất cả thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo, nghiên cứu. Không có liên quan việc chữa bệnh hay bất kỳ phương pháp chữa bệnh nào. 
Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn Nhật Trường Kon Tum - www.nhattruongkontum.com là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây