Nên chọn Sâm Khô hay Sâm Tươi ngâm rượu sẽ tốt hơn?

Thứ bảy - 11/04/2020 19:39
Chủ đề này thường được nhiều quý khách quan tâm là nên chọn Sâm khô hay tươi để ngâm rượu, hoặc dùng cho những cách sử dụng khác như nấu ăn, uống trà. Hôm nay tôi sẽ phân tích việc nên dùng thế nào sao cho hợp lý, cũng như hiệu quả tốt nhất.Sâm ở đây có thể kể đến như Nhân Sâm và Đảng Sâm, cũng như rất nhiều loại Sâm khác nhau, gọi là Sâm vì thường tại mỗi nơi khác nhau, dùng thảo dược đó mang tính chất Bổ thì thường được gọi là Sâm. Quý khách có thể xem thêm video tôi giới thiệu 10 loại Sâm nổi tiếng của thế giới cũng như trong đó có những loại Sâm của Việt Nam. 
Nên chọn Sâm Khô hay Sâm Tươi ngâm rượu sẽ tốt hơn?
Nên chọn Sâm Khô hay Sâm Tươi ngâm rượu sẽ tốt hơn?
Chủ đề này thường được nhiều quý khách quan tâm là nên chọn Sâm khô hay tươi để ngâm rượu, hoặc dùng cho những cách sử dụng khác như nấu ăn, uống trà. Hôm nay tôi sẽ phân tích việc nên dùng thế nào sao cho hợp lý, cũng như hiệu quả tốt nhất.
Sâm ở đây có thể kể đến như Nhân Sâm và Đảng Sâm, cũng như rất nhiều loại Sâm khác nhau, gọi là Sâm vì thường tại mỗi nơi khác nhau, dùng thảo dược đó mang tính chất Bổ thì thường được gọi là Sâm. Quý khách có thể xem thêm video tôi giới thiệu 10 loại Sâm nổi tiếng của thế giới cũng như trong đó có những loại Sâm của Việt Nam. 
Thường về Nhân Sâm (Sâm này đang chia sẻ là loài Panax Ginseng), trên thị trường người ta sẽ chia ra 4 loại Nhân Sâm – Bạch Sâm – Hồng Sâm – Hắc Sâm. Thì nghe qua nhiều khách hàng sẽ thường lẫn lộn và cho rằng đó là những loài khác nhau, thực chất đều là Nhân Sâm cả, chỉ khác là chỗ chưa sơ chế và đã bào chế như thế nào. 
- Nhân Sâm đào lên nguyên củ gọi là củ Nhân Sâm tươi
- Bạch Sâm là củ Nhân Sâm sau khi rửa sạch, nhúng qua nước sôi, tẩm đường rồi phơi hoặc sấy, củ sâm có màu trắng gọi là Bạch Sâm. 
- Hồng Sâm sau khi có củ Bạch Sâm thì đem hấp cách thủy, đến khi có màu hồng thì gọi là Hồng Sâm
- Hắc Sâm sau khi có được Hồng Sâm thì trải qua 9 lần sấy 9 lần hấp thì ra được màu Đen gọi là Hắc Sâm, rồi từ đó đem nấu cao các kiểu, chế biến ra nhiều loại khác nhau để sử dụng. 
Ý chỉ từ củ Sâm tươi sau khi trải qua công đoạn bào chế phức tạp thì công dụng có phần tăng hơn, thực tế là đúng như vậy, nhưng người nào nên dùng lại là một chuyện khác, chuyện chữa bệnh và dùng để dưỡng sinh là hai chuyện khác nhau.
ngam sam kho hay tuoi 02
Tại Nhật Trường Kon Tum chúng tôi kinh doanh Sâm Dây hay là Hồng Đẳng Sâm từ năm 2013. Đây là loài Đẳng Sâm (Codonopsis) từ vùng núi Kon Tum, tên Sâm Dây là tên địa phương. 
Nên chọn Sâm Khô để ngâm rượu, cũng như sử dụng những sản phẩm như trà Sâm từ sản phẩm đã sơ chế ra khô, bởi những ưu điểm sau:

Đầu tiên phải nói về hiệu quả sử dụng của Sâm dây khô là hơn hẳn so với tươi, bởi về lượng hơn hẳn củ Sâm tươi, Đơn cử như củ Sâm Dây nếu chọn đúng thời điểm, cũng như đúng tuổi và đúng vị trí địa lý thì khoảng 8-10 tươi sẽ ra một ký khô, đó là kinh nghiệm chọn củ Sâm tươi tốt để sản xuất, còn những củ Sâm tuy to củ nhưng nước nhiều, thì tỷ lệ hao hụt còn nhiều hơn nữa. Nên bởi vì vậy khi sử dụng sản phẩm khô ngâm rượu sẽ được chất lượng tốt nhất, cũng như hiệu quả cho việc hỗ trợ sức khỏe tốt nhất. 
Đó là lý do nhiều người khi ngâm rượu Sâm tươi, ngâm nhiều tháng mà nước rượu vẫn trong vì cơ bản không có đủ lượng để củ sâm ra được màu, uống thì có vị nhạt nhạt, giống như uống rượu trắng hơn là rượu Sâm. Ngay cả ngày xưa làm cho công ty thuộc chính phủ Hàn Quốc, ngâm rượu Sâm tươi rất khí thế, nghệ nhân điêu khắc hoa lá cành trên củ Sâm trông rất đẹp, nhưng ngâm mãi không ra màu, cứ màu trắng trong, bởi vì lượng Sâm quá ít, trong khi rượu thì nhiều thì không cách nào ra màu được. 
ngam sam kho hay tuoi 06
Ngoài ra củ Sâm tươi có nhựa, nên khi quá trình phơi hoặc sấy khô sẽ làm mất đi lớp nhựa này, trong nhiều loại dược liệu, lớp nhựa lại có độc, nên cần phải phơi khô để bay đi lớp nhựa, nếu dùng sẽ gây nóng, nhiệt miệng và nhiều tác dụng phụ khác. 
Quý khách có thể xem chi tiết tại Video tôi chia sẻ trên đài truyền hình Kon Tum lúc Tết Nguyên Đán.
Khi dùng sản phẩm khô giá thành sẽ rẻ hơn, rẻ hơn rất nhiều so với dùng sản phẩm tươi. Lý do hàng tươi nếu thu hoạch nhỏ lẻ giá thành sẽ rất cao, vì cơ bản những vùng trồng dược liệu rất xa so với nơi sản xuất. Tại Kon Tum, Sâm Dây tại Nhật Trường, quý khách hàng có thể xem tôi trực tiếp lên tận vùng núi Tu Mơ Rông, tôi dân Kon Tum đi còn thấy ngại, bởi đường đèo rất xa xôi và khó khăn, chưa nói để đến tận vùng trồng Sâm rất xa. Một lần thu hoạch để sản xuất với số lượng lớn, giá thành sẽ giảm hơn.
ngam sam kho hay tuoi 04
Họp tại Trụ Sở HĐND - UBNĐ Huyện Tu Mơ Rông Kon Tum
ngam sam kho hay tuoi 05
Tu Mơ Rông nơi tôi và những người anh em cần mẫn làm việc mang đến sản phẩm tốt cho quý khách hàng
Ngoài ra chi phí vận chuyển nhanh Sâm Tươi rất đắt, cơ bản củ Sâm rất dễ bị nũng và chua, nên việc bảo quản đi xa vô cùng phức tạp và gửi chuyển phát nhanh. Tại Nhật Trường Kon Tum, củ Sâm tươi chúng tôi không dùng bất cứ bảo quản bằng hóa chất nào khác, nên thường gửi đi rất dễ nũng, nên hiện nay chỉ giao Sâm tươi tại TPHCM, không gửi đi các tỉnh thành khác.
Nên việc sử dụng Sâm tươi dùng để nấu ăn thì sẽ mang tính chất hợp lý hơn là dùng để ngâm rượu, vì thực tế nhiều quý khách mua tươi về phơi 3 nắng xong mới ngâm rượu, phơi để củ Sâm giảm đi nước và ngâm rượu mới lên màu được. Nhưng về giá thành thì lại cao. Hoặc nhiều quý khách mua sâm tươi để ngâm rượu mục đích chỉ để trưng bày thì cũng nên như vậy.
sam day kho 01
Bình rượu Sâm Dây ngày Tết nhà tôi thường rất hết nhanh
Hiện nay nhiều khách hàng với tâm lý củ Sâm tươi mua sẽ chắc ăn hơn, vì Sâm khô sẽ bị luộc, cũng như quá trình sơ chế không đảm bảo, thực tế tâm lý đó cũng có phần đúng vì những dược liệu rác nhập từ Trung Quốc về, đã chiết hết chất, sao tẩm độc hại. Dùng bổ không thấy đâu, mà lại rước bệnh vào người là có thật. Chưa nói là hiện nay nhìn mặt, nhìn nơi uy tín mà dùng, vì thực tế người dân họ đào rất nhiều cây có độc như Thương Lục đem bán với tên là Sâm, hay vô vàng những loại cây khác, đưa cho người sử dụng, lừa đảo đủ các kiểu. Do vậy cần tìm nơi uy tín để mua cũng như việc dùng Sâm thì cần phải có tư vấn của những người có chuyên môn về Y Học Cổ Truyền. Chứ không phải không bổ chiều ngang thì bổ chiều dọc. Tiền nào của nấy, quý khách hàng cũng có thể xem video chúng tôi người thật việc thật sản xuất cây Sâm Dây từ năm 2013, cung cấp cho khách hàng toàn quốc và được rất nhiều quý khách hàng tín nhiệm. 
Thật tế việc chiết hết chất một phần, kinh nghiệm chọn củ Sâm tốt để sản xuất là một phần khác, không phải Sâm nào cũng như Sâm nào, đặc biệt là nguồn gốc Sâm không đảm bảo. Quý khách có thể xem video chúng tôi lên vùng trồng Sâm để giới thiệu. 

Tác giả bài viết: Mr Trường - Y sĩ Y Học Cổ Truyền

Nguồn tin: Nhật Trường Kon Tum

Chú ý: Tất cả thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo, nghiên cứu. Không có liên quan việc chữa bệnh hay bất kỳ phương pháp chữa bệnh nào. 
Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn Nhật Trường Kon Tum - www.nhattruongkontum.com là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây