Cổ nhân dạy con người luôn phải Cân Bằng âm Dương để Trường Thọ

Thứ hai - 23/10/2017 21:00
Khi luyện tập khí công và đọc sách về Khí Công, Kết hợp luôn cả sách Thực Dưỡng Ohsawa. Sau đó tôi đọc sách Hoàng Đế Nội Kinh sách Y Văn Cổ của Trung Hoa có từ 430 TCN thời Chiến Quốc. Đều có một quan niệm chung về sự cân bằng Âm Dương.
Thời Thượng cổ, những người biết dưỡng sinh thì sinh hoạt theo quy luật tự nhiên, ăn uống điều độ, làm việc nghĩ ngơi có chừng mực
Thời Thượng cổ, những người biết dưỡng sinh thì sinh hoạt theo quy luật tự nhiên, ăn uống điều độ, làm việc nghĩ ngơi có chừng mực

Khi luyện tập khí công và đọc sách về Khí Công, Kết hợp luôn cả sách Thực Dưỡng Ohsawa. Sau đó tôi đọc sách Hoàng Đế Nội Kinh sách Y Văn Cổ của Trung Hoa có từ 430 TCN thời Chiến Quốc. Đều có một quan niệm chung về sự cân bằng Âm Dương.

Hoàng Đế ở đây là Thần Nông mượn lời của Thần Nông Hoàng Đế để chỉ có từ rất lâu và đây là y văn cổ do nhiều người soạn thành.

Trong đó Hoàng Đế hỏi Kỳ Bá rằng: Ta nghe nói người thượng cổ ai cũng sống trên trăm tuổi mà sức khỏe không hề suy yếu, người thời nay tuổi chưa quá ngũ tuần mà đã yếu ớt, ấy là do thời thế hay do không biết dưỡng sinh?

Kỳ Bá đáp: Thời Thượng cổ, những người biết dưỡng sinh thì sinh hoạt theo quy luật tự nhiên, ăn uống điều độ, làm việc nghĩ ngơi có chừng mực, không lao lực quá độ, cho nên hình thể và tinh thần đều khỏe mạnh, có thể sống trọn tuổi trời cho, trăm tuổi mới tạ thế.

Người thời nay thì khác, coi rượu là thức uống, xem phóng túng là lẽ thường, uống rượu xong lại nhập phòng, túng dục quá độ, khiến tinh khí suy kiệt, chân khí hao tổn, không biết giữ cho tinh khí cường thịnh, không biết điều dưỡng tinh thần, chỉ biết thoải mãn khoái lạc, đi ngược lại cái thú của sự dưỡng sinh, làm việc và nghỉ ngơi không điều độ nên mới ngũ tuần đã già yếu.

Thời cổ, những người thật sự hiểu đạo dưỡng sinh thường dạy nên tránh các yếu tố gây bệnh như hư tà tặc phong, giữ tcho tâm thanh tĩnh, loại trừ mọi tạp niệm, làm cho chân khí thông suốt, tinh và thần giữ ở bên trong thì làm sao sinh bệnh tật?

Giải nghĩa: Người thời đó tâm trí an nhàn mà ít ham muốn, tâm tình bình hòa mà không lo lắng, thể xác lao nhọc mà không mệt mỏi, chân khí được điều hòa, mọi sự đều được thỏa mãn.

Họ ăn gì cũng thấy ngon, mặc gì cũng thấy thoải mái, vui với phong tục tập quán, dù địa vị xã hội cao hay thấp cũng không ghen ghét nhau, nên dân thời kỳ đó gọi là “phác”

Do đó ham muốn xấu xa không thể khuấy nhiễu tai mắt họ, dâm tà không thể mê hoặc tâm tính họ. Dù là kẻ khôn, người hiền hay kẻ dại, người ngu cũng đều không vì ngoại vật mà phí tâm lo lắng, điều đó hợp với đạo dưỡng sinh. Họ sĩ thọ hơn trăm tuổi, mà sức khỏe không kém sút, chính là nhờ đã biết tu thân dưỡng tính nên cơ thể không bị nội ngoại tà xâm nhập.

Khi đọc qua những lời này, có ai giật mình khi nghĩ nó đã có từ 430 TCN không? Tức là cách 4000 ngàn năm trước, người xưa đã gặp qua những bệnh tật khi lối sống trở nên sai lệch. Có ai thấy nó quen với cuộc sống hiện nay không? Khi cuộc sống hiện đại, con người quên rằng chúng ta đã sống như nào, mọi quy tắc đã bị đảo lộn. Tại sao Nobel Y Học năm 2017 Nhịp Sinh Học lại nhắc nhở con người sống theo tự nhiên, ăn ngủ đúng giờ, trong khi y văn hơn mấy ngàn năm trước đã có nói?

cân bằng âm dương để trường thọ 1


Khi cơ thể thay đổi cảm thấy khó chịu là lúc ta biết đã mất cân bằng Âm Dương

Ngày nay khi đời sống no đủ hơn, xuất hiện nhiều loại bệnh, đủ các loại ung thư, đủ loại bệnh nan y, mãn tính. Tuổi thọ lại càng giảm sút, chúng ta có đặt câu hỏi tại sao không? Khi quanh ta toàn hóa chất, không khí thì ô nhiễm, cuộc sống thành thị xô bồ, nước Nhật có phải thần tiên như chúng ta thấy? Khi hiện tượng Karoshi được dịch ra làm việc đến chết tại nước Nhật xuất hiện liên tục.
 

hiện tượng Karoshi làm việc đến chết ở Nhật


Bất chấp những nỗ lực của Chính phủ Nhật Bản, tình trạng “karoshi” vẫn không có dấu hiệu suy giảm, Quý vị tưởng tượng nó khủng khiếp thế nào

Tôi có gặp một ông anh ở Đồng Tháp nhà trồng 10 héc lúa, anh kể ngày xưa chúng ta 1 năm có 1 vụ thôi, lúa rất ngon, ăn hạt gạo nó ngon mà đến giờ khi anh đã 50 tuổi vẫn không thể quên. Sau đó chúng ta nhập lúa năng suất cao 1 năm 3 vụ, rồi phun thuốc bảo vệ thực vật, chống rầy các kiểu, tôi có hỏi anh không phun thuốc được không, sản xuất lúa sạch không được sao, ông nói cũng thật thà mình không phun thì nhà người ta phun thì lúa mình rầy nhiều sống không được. Cuối cùng ông trồng lúa không ăn gạo nhà mình mà mua gạo bên Campuchia ăn. Đôi khi không thể trách anh nông dân kia, mà đôi khi cuộc sống hiện đại đã khiến sự tiện lợi quá mức dẫn đến những hệ quả của hành động đó, Chính những thuốc bảo vệ thực vật quá mức đã tiêu diệt hoàn toàn thiên địch, mất cân bằng sinh thái. Qua đó khi không thuận tự nhiên thì phải trả giá bằng bệnh tật xuất hiện nhiều, khi hạt gạo bị ngấm hóa chất từ những thứ cơ bản vào cơ thể người như vậy cơ thể chúng ta có ảnh hưởng gì không?

phun thuốc trừ sâu


Chỉ 8 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập trên nửa tỉ USD thuốc trừ sâu và nguyên liệu.
Nhiều nơi, một vụ lúa xịt thuốc đến 6-9 lần! - Theo Báo Tuổi Trẻ 

Trong sách của Ngài Ohsawa có nói đến Hoàng Đế Nội Kinh đã có từ 4000 năm, người ta sẽ tìm thấy tất cả các bí quyết vĩ đại của phương pháp y học mang tính giáo dục, sinh lý học, sinh vật học, luận lý học. Và Ngài Ohsawa đã dùng triết lý Âm Dương để lý giải toàn bộ hệ thống ăn uống đúng cách để trị bệnh. Ông luôn nói rằng “Chữa bệnh không dùng thuốc” làm các hãng dược không hài lòng và có một câu chuyện khi ông gặp riêng một vị Chủ tịch công ty dược lớn, dùng mọi thuốc không bớt và gặp ngài. Quý vị có thể tìm hiểu thêm.
Qua nhiều sách Đông Y tôi thấy rằng một điều quan điểm thống nhất của Khí Công Thực Dưỡng và Y Đạo phải cân bằng Âm Dương và trị bệnh từ gốc, lúc ấy con người mới có thể khỏe được. Có câu “Tham thực cực thân” chúng ta không tiết chế trong việc ăn uống, dẫn đến bệnh tật. Khi chúng ta nạp quá nhiều thứ vào cơ thể, chưa nói quy trình chế biến và hóa chất trong thực phẩm. Chúng ta không vận động, không tập khí công, công việc hiện đại ngồi nhiều vậy lượng thức ăn dư thừa nó đi đâu? Cơ thể chúng ta làm sao đào thải ra hết, vậy nó đi đâu, béo phì chỉ là một cách nói, chứ khoa học hiện đại có thực sự lý giải những gì chúng ta ăn hằng ngày dư thừa nó chuyển hóa ở đâu không?

cân bằng âm dương để trường thọ 4

Tôi là người ăn được, ngủ được, cũng chính vì 2 thứ đó mà nó sinh ra trong cơ thể rất nóng vì một thời gian ăn uống sai cách, đêm ngủ có lúc phải bật đến 2 cái quạt, có đêm chịu không nổi phải ra hiên ngủ vì quá nóng, nóng hừng hừng trong người rất khó chịu. Có ngày tôi tắm tới 6 lần vì người nóng cơ thể bài tiết mồ hôi ra rất khó chịu. Đông Y gọi đó là chứng hỏa vượng. Học Đông Y tôi biết rằng cơ thể tôi đang Dương quá để một thời gian tôi sẽ mắc nhiều bệnh. Tôi dùng Đảng Sâm uống mát cơ thể nhưng nó chỉ tác dụng tức thời và ngừng uống thì tình trạng vẫn bị, tôi biết được là do mình ăn thịt cá nhiều quá. Từ lúc tập khí công và chuyển hẳn sang ăn chay, cơ thể tôi thay đổi hẳn, từ bật 2 cái quạt giờ nằm ngủ không cần quạt người mát đến mức vẫn đắp mềm. Trước đó tôi đã có nhiều lần ăn chay dài ngày từ 1-2 tháng vẫn không giảm triệu chứng khi không kết hợp cùng khí công. Những hôm trời nóng nhất, tiếng ông hàng xóm vang lên. Trời hôm nay hầm quá, ngủ không được lúc đó cũng giữa đêm. Thì tôi nằm đắp mềm ngủ ngon lành. Tôi biết rằng cơ thể mình đã thay đổi.

Tác giả bài viết: Nhật Trường - Y Sĩ Y Học Cổ Truyền

Nguồn tin: Nhật Trường Kon Tum:

Chú ý: Tất cả thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo, nghiên cứu. Không có liên quan việc chữa bệnh hay bất kỳ phương pháp chữa bệnh nào. 
Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn Nhật Trường Kon Tum - www.nhattruongkontum.com là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây